11/1/23

Làm bánh mì nguyên cám hạt bí mềm xốp, bổ dưỡng nào!

 


Làm ra bánh mì ngon không dễ nhưng cũng không hề khó. Nếu bạn tìm được một công thức đơn giản, có đủ dụng cụ và nguyên liệu cần thiết, và một khoảng thời gian đủ tĩnh lặng chỉ để ở cùng với quá trình làm bánh thì thành công đã ở trong tầm tay rồi. Xin chia sẻ với các bạn công thức làm bột bánh mì đơn giản và dễ thực hiện của chị Alina người Nga, chủ nhân của kênh youtube Foo Dee với 2,6 triệu người theo dõi tại thời điểm hiện tại. 


Bột chuẩn bị theo công thức của chị Aline có thể được dùng để nướng bánh mì, làm đế bánh pizza hay các loại bánh nướng khác. 

Nguyên liệu: 

Bột mì 
  • Nước ấm 40 độ: 200 ml
  • Men khô làm bánh mì: 10 g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Nước sôi: 200 ml
  • Bột mì: 550-650 g (Điều chỉnh tùy theo loại bột bạn dùng)
  • Hạt bí (để phủ bánh mì): 80 g  
Hỗn hợp phết trên mặt bánh mì: một ít sữa tươi và dầu ăn 
Nướng 180 độ C trong vòng 20 phút. 

Đối với loại bánh mì nguyên cám này, mình dùng:
  • 1/3 bột mì nguyên cám (Bob's Red Mill 100% whole weet của Mỹ)
  • 1/3 bột bánh mỳ (số 13) Baker's Choice.
  • 1/3 bột đa dụng (số 8, số 11) Baker's Choice. 


Nếu không có bột mì nguyên cám, bạn có thể dùng bột mì đa dụng hay bột làm bánh mì hoặc trộn hai loại này theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị của mình. 

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ BỘT cho bánh mì nguyên cám phủ hạt bí

Bước 1: 

Ngâm hạt bí ngập nước để lúc nướng hạt bí không bị cháy. 

Bước 2: 

Thêm men khô vào cốc 200 ml nước ấm (40 độ C), để yên 5 phút, không cần quấy. 
 

Bước 3: 
  • Cho 3 thìa canh bột mì, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ muối và 3 thìa canh dầu ăn vào một bát to.


  • Đổ 200 ml nước sôi vào quấy đều cho bột chín. 

  • Đợi cho hỗn hợp trên nguội bớt (chỉ còn ấm, không nóng để không làm chết men) thì trộn cốc nước có men vào cùng. 



  • Từ từ rây thêm bột vào bát hỗn hợp nói trên và dùng phới trộn đều. 

  • Nhào bột, đặt lên giấy nến, chia bột thành 2 nửa bằng nhau, vê tròn. 



Ủ BỘT LẦN 1 (40 PHÚT)

Ủ bột 40 phút bằng hơi nước trong lò nướng (bật sẵn lò nướng ở 40-50 độ trong vòng 10 phút rồi TẮT LÒ. Đặt bột lên ngăn trên (che bằng tấm silicon hay giấy nến hoặc khăn vải). Phía dưới để một khay nước sôi để hơi nước bốc lên khắp lò nướng. 



Sau 40 phút, bột sẽ nở gấp đôi. Lấy bột ra khỏi lò nướng. Dùng khăn đậy một nửa cho khỏi khô, bắt đầu xử lý nửa thứ hai. 


TẠO HÌNH BÁNH MÌ DÀI   
  • Dùng tay nhẹ nhàng kéo giãn khối bột rồi cán thành hình chữ nhật. Cuộn mép tấm bột theo chiều dọc.
            Cố định mép bột vào khối bột cho chắc.  


  • Xoay dọc miếng bột, úp mặt vá xuống dưới, cuộn tấm bột vào như hình con ốc rồi cán mỏng ra. 
  • Tiếp tục cuộn mép tấm bột theo chiều dọc để tạo hình bánh mì dài. 
  • Cố định mép bột vào khối bột cho chắc, lật mặt vá xuống dưới. Bánh đã được tạo hình xong. Dùng khăn vải đậy lại cho bột khỏi bị khô. 


TẠO HÌNH BÁNH MÌ HÌNH SỐ KHÔNG/CHỮ O
  
  • Cán bột thành hình chữ nhật, khứa nhiều đường song song như trong hình. Cuộn mép bột theo chiều dọc. Khi hoàn thành thì nối hai đầu với nhau thành hình chữ O.


Ủ BỘT LẦN 2 (40 PHÚT)

Đưa hai chiếc bánh đã tạo hình vào lò nướng ủ hơi nước 40 phút như mô tả ở phần trước. Bột tiếp tục nở. 



HOÀN THIỆN TẠO HÌNH
  • Rắc hạt bí đã ngâm và để ráo nước lên mặt bánh.

  • Phết hỗn hợp dầu ăn và sữa tươi lên toàn bộ bề mặt của bánh. 


NƯỚNG BÁNH 
  • Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 -15 phút. 
  • Khi lò đã nóng, đưa bánh mì vào lò, nướng ở 180 độ C trong vòng 20 phút. 

  • Để biết bánh chín chưa, bạn có thể dùng chiếc que tre nhỏ chọc vào bánh, nếu que khô là bánh đã chín. 
  • Đưa bánh ra khỏi lò, đặt bánh lên giá cho bánh nguội rồi chén thôi. 

  • Dùng dao răng cưa cắt thì lát bánh đều đặn và bánh không bị xẹp.


Chúc các bạn ngon miệng!

PS. Lần đầu làm bạn có thể thấy hơi rắc rối, nhưng làm quen bạn sẽ thấy đây là công thức làm bánh rất đơn giản và quan trọng là rất thơm ngon và không thể thất bại! 

BSNK

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét