30/7/15

Ưu điểm của sữa mẹ so với sữa bò

Thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ khác với trong các loại sữa động vật khác và là sự kết hợp tối ưu cho trẻ sơ sinh. Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa mẹ còn chứa các yếu tố cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, ví dụ các chất kháng khuẩn, men tiêu hóa, hoóc môn, yếu tố điều hòa tăng trưởng... 





1. Chất béo 


Đặc điểm
Sữa mẹ
Sữa bò
Omega 3
Giàu các thành phần omega 3 giúp não phát triển, nhất là DHA (axit docosahexaenoic ) và AA (axit arachidonic)
Không có DHA

Điều chỉnh hàm lượng
Tự động điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Hàm lượng chất béo giảm xuống khi trẻ lớn hơn.
Không điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ.

Cholesterol
Giàu cholesterol
Không có cholesterol
Hấp thu
Được hấp thu gần như hoàn toàn
Không được hấp thu hoàn toàn
Lipase
Chứa men tiêu hóa mỡ lipase
Không chứa lipase

Ưu điểm của sữa mẹ: 

- Chất béo là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong sữa mẹ. Sự thiếu hụt cholesterol và DHA (các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não và cơ thể) khi sử dụng sữa bò có thể khiến trẻ dễ bị bệnh tim mạch hay bệnh hệ thần kinh trung ương khi trưởng thành.

- Phần chất béo không được hấp thu trong sữa bò khiến phân của trẻ bú bình có mùi khó chịu. 


2. Protein

Đặc điểm
Sữa mẹ
Sữa bò
Thành phần  
Protein huyết thanh (whey protein) mềm mại, dễ tiêu hóa
Các cục casein khó tiêu hóa hơn
Hấp thu
Tỷ lệ hấp thu cao hơn
Hàm lượng cao hơn trong sữa của mẹ sinh non
Không hấp thu hoàn toàn, nhiều chất thải hơn, là gánh nặng cho thận
Lactoferrin
Có chứa Lactoferrin có lợi cho sức khỏe của ruột
Không có lactoferrin hoặc có rất ít. 
Lysozyme
Có Lysozyme - chất kháng khuẩn
Không có lysozome
Bổ não
Giàu các thành phần protein giúp não và cơ thể phát triển.
Thiếu hoặc có ít các protein giúp não và cơ thể phát triển
Yếu tố tăng trưởng
Giàu các yếu tố tăng trưởng
Thiếu các yếu tố tăng trưởng
Gây buồn ngủ
Chứa protein gây buồn ngủ
Chứa ít protein gây buồn ngủ

 Ưu điểm của sữa mẹ : Trẻ không bị dị ứng với protein sữa mẹ. 


3. Cacbohydrat

Đặc điểm
Sữa mẹ
Sữa bò
Lactose
Giàu lactose
Không có lactose trong một số loại sữa công thức
Oligosaccharide
Giàu oligosaccharide, giúp ruột khỏe mạnh
Thiếu oligosaccharide

Ưu điểm của sữa mẹ: Lactose được coi là cacbohydrat quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng lactose trong sữa của một loài tỷ lệ thuận với kích thước não của loài đó. 

4. Thành phần kích thích miễn dịch

Đặc điểm
Sữa mẹ
Sữa bò
Bạch cầu
Giàu bạch cầu sống, có hàng triệu bạch cầu trong mỗi cữ bú
Không có bạch cầu sống hay các tế bào khác, ít lợi ích về mặt miễn dịch.
Globin 
miễn dịch
Giàu globin miễn dịch
Ít globin miễn dịch

Ưu điểm của sữa mẹ: Khi mẹ tiếp xúc với vi trùng, cơ thể sẽ tạo kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Mẹ sẽ truyền các kháng thể này cho con qua sữa mẹ.  


5. Vitamin và khoáng chất

Đặc điểm
Sữa mẹ
Sữa bò
Hấp thu
Hấp thu tốt hơn, nhất là sắt, kẽm và canxi

Hấp thu kém hơn


Sắt
Sắt hấp thu được 50-75%
Sắt chỉ hấp thu được 5-10%
Selen
Chứa nhiều selen (chất chống oxy hóa)
Chứa ít selen.

Ưu điểm của sữa mẹ: Vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ được hấp thu tốt hơn. Để bù lại, người ta phải thêm vào sữa bột một lượng vitamin và khoáng chất lớn hơn, điều này khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

6. Men và hoóc môn

Đặc điểm
Sữa mẹ
Sữa bò
Men tiêu hóa
Giàu men tiêu hóa như lipase và amylase
Quá trình xử lý làm tiêu hủy mất các men tiêu hóa
Hoóc môn
Giàu các hoóc môn: thyroid, prolactin, oxytocin và hơn 15 loại khác.
Quá trình xử lý làm tiêu hủy các hoóc môn của bò
Mùi vị
Mùi vị thay đổi tùy theo chế độ ăn của mẹ
Vị không thay đổi


Ưu điểm của sữa mẹ: 

- Các men tiêu hóa giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Các hoóc môn đóng góp vào sự cân bằng sinh hóa và sự ổn định của cơ thể nói chung. 

- Thông qua việc cảm nhận sự thay đổi mùi vị từ chế độ ăn của mẹ, sữa mẹ giúp hình thành khẩu vị cho trẻ, giúp bé làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau. 


Bác sỹ Nhi khoa 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét